0972881882

  • long nhãn hưng yên
  • phấn hoa
  • mật ong hoa nhãn

Mận Tam Hoa – Bắc Hà

Chuyên mục: Đặc sản trái cây 3 miền

Mận tam hoa là niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà, Lào Cai. Trước khi đậu quả, những cây mận nở hoa trắng ngần khắp các bản làng tạo nên cảnh đẹp rất thơ mộng. Vì thế nơi này mới mệnh danh “cao nguyên trắng” của vùng núi phía Bắc mỗi khi mùa xuân về. Quả này còn có tên gọi khác trong miền Nam là mận Bắc. Mận tam hoa được trồng trên sườn đồi, mọc kín những đồng bằng nhỏ kẹp giữa núi và cả trong vườn nhà. Ở đây, hầu như gia đình nào cũng trồng mận quanh nhà. Tới Bắc Hà vào mùa mận, bạn có thể với tay hái những quả mận chín và to nhất, đưa lên miệng và cảm nhận hương vị chua nhẹ mà ngọt dịu của nó. Quả mận tam hoa Bắc Hà khi chín có màu hồng tím, vỏ dày dễ vận chuyển xa, ăn giòn, ngọt hơn mận hậu vùng núi Tây Bắc vỏ xanh hoặc mận đỏ Tả Van, Sa Pa.
man-tam-hoa-bac-ha

Mận tam hoa – Đặc sản vùng núi Bắc Hà, Lào Cai

Vào mùa thu hoạch mận, có khá đông ôtô tải từ các tỉnh và thành phố miền xuôi lên thu mua.

Chiều chiều trên những vườn mận đang chín ở Tả Chải, Bản Phố, Na Hối, Lầu Thí Ngài… Bà con giúp nhau hái quả, lựa chọn quả, đóng hộp và cân hàng giao cho chủ xe. Các thương lái vận chuyển mận đi tiêu thụ ở các tỉnh phía xuôi và tỉnh lân cận.

Tuy cũng thăng trầm như bao cây trồng khác nhưng chắc chắn rằng cây mận Tam hoa sẽ tiếp tục được đồng bào các dân tộc trên địa bàn lưu giữ, chăm sóc và phát triển, như một loại trái cây đặc sản. Và là một nét văn hóa của vùng đất cao nguyên Bắc Hà quanh năm dịu mát.

 

Trackback from your site.

Leave a comment